Kỳ tích sản phụ vỡ tử cung 2 lần có...Duyên với Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa rất nặng nề có nguy cơ dẫn đến tử vong mẹ và thai rất cao. Câu chuyện chúng tôi kể dưới đây như một mối nhân duyên kỳ lạ của sản phụ H.T.Duyên 37 tuổi ở Thái Bình.

Quay lại mùa xuân năm 2017, chị Duyên đã vượt qua căn bệnh ung thư rau thai nhờ sự cứu chữa của y bác sỹ bệnh viện Phụ sản Trung ương. Năm 2020, nhờ sự khao khát có con đến mức kiên cường, may mắn đã mỉm cười với chị cùng niềm hạnh phúc vỡ òa khi biết tin mình có thai sau 3 năm trời vừa hồi phục từ căn bệnh ung thư quái ác.

Những ngày tháng 4 năm 2021 khi đất nước còn gồng mình chống dịch Covid-19, sản phụ Duyên mang thai 30 tuần 1 ngày đã đến bệnh viện Phụ sản Trung ương trong tình trạng đau bụng nhiều, huyết áp tụt. Ê kíp cấp cứu với trưởng kíp trực là Ts.Bs Đào Thị Hoa - Trưởng khoa Khám bệnh đã trực tiếp thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ tử cung, chảy máu trong dữ dội và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, kịp thời cứu sống cả 2 mẹ con. Hiện tại bé trai đã hơn 2 tuổi, khỏe mạnh và rất kháu khỉnh.

Cuộc sống mưu sinh vất vả cũng không làm chị Duyên mất đi khao khát được thêm một lần nữa làm mẹ mặc dù nguy cơ vỡ tử cung khi mang thai luôn thường trực và có thể xảy đến bất ngờ mà không có dấu hiệu gì báo trước. Chữ duyên thật tình cờ và như trêu đùa cái tên mà cha sinh mẹ đẻ đã đặt cho chị... “Duyên” với Phụ sản Trung ương lần hai.

Lại một mùa xuân định mệnh với cuộc đời của chị Duyên sau gần 3 năm vỡ tử cung lần 1, chị lại mang thai và đến bệnh viện Phụ sản Trung ương với song thai 33 tuần. Đón tiếp chị ở khoa Khám Cấp cứu trong tình trạng đau bụng mức độ rất nhẹ nhưng tiền sử đã vỡ tử cung 1 lần khiến cho thầy thuốc không dễ dàng quyết định phương án xử trí cho sản phụ ngay lập tức...

Bằng kinh nghiệm và nhạy cảm lâm sàng của bác sỹ có duyên với người bệnh, Ts.Bs Đào Thị Hoa đã đưa ra chẩn đoán vỡ tử cung lần 2 và hội chẩn kịp thời với lãnh đạo bệnh viện là TTND.GS.TS Nguyễn Duy Ánh cùng bác sỹ trực thường trú chuyên môn TS Nguyễn Văn Thắng để đưa ra quyết định mổ cấp cứu. Mặc dù tuổi thai còn non tháng và các triệu chứng không điển hình, nhưng với niềm tin vào bản lĩnh, trình độ chuyên môn của kíp trực cũng như bề dày kinh nghiệm đã từng nuôi sống thành công nhiều trẻ từ 500g của Trung tâm Sơ Sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương, toàn ekip đều đồng lòng tự tin tiến hành ca mổ.

Với tinh thần hết sức khẩn trương từ ban lãnh đạo bệnh viện, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Trung tâm Sơ sinh và kíp mổ đã giành giật từng phút nhằm cứu hai bé cũng như bảo tồn tử cung và sức khỏe cho người mẹ. Vết vỡ tử cung cũ ở sừng trái tử cung lần này đã thách thức phẫu thuật viên đòi hỏi phải cứu được tính mạng cho 2 em bé cũng như cân nhắc khả năng có thể phải cắt tử cung nếu vết rách lần hai quá lớnvà phức tạp khiến cho tử cung khó phục hồi. Sau hơn một giờ đồng hồ khẩn trương, với bản lĩnh, sự lành nghề và bàn tay khéo léo, ê kíp phẫu thuật đã cứu sống thành công cặp song sinh 1 trai 1 gái nặng 2kg và 1,8kg, đặc biệt đã khâu phục hồi và bảo tồn tử cung cho người bệnh.

Nụ cười của bé trai 2kg được chăm sóc tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trị Sơ sinh

Sản phụ H.T.Duyên ổn định sau cuộc mổ kỳ tích

Chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu những xúc cảm của các bác sỹ sau ca phẫu thuật sinh-tử. Bằng sự đồng cảm của 1 người mẹ và y đức của người thầy thuốc, tập thể y bác sỹ bệnh viện đã tạo nên "kỳ tích" khi cứu sống tính mạng của 3 người trong tình huống khó khăn và cấp bách.

Mùa xuân đã thực sự về với mái nhà sản phụ H.T.Duyên. Hoa đào lại nở đỏ thắm giống như ngọn lửa nhiệt huyết của những thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, may mắn được đóng góp một cánh én nhỏ mang đến mùa xuân như trong lời tự sự giản dị của nhà thơ Thanh Hải:" Một mùa xuân nho nhỏ - Lặng lẽ dâng cho đời"...

Bài viết và hình ảnh được thực hiện bởi:

  • Ts.Bs Đào Thị Hoa, Tập thể Thầy thuốc khoa Khám bệnh
  • Ths.Nguyễn Hồng Vân – phòng Công tác xã hội

Một số hình ảnh chăm sóc hai trẻ sinh non tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trị Sơ sinh