Phòng - Ban

Phòng Nghiên cứu khoa học

1. LÃNH ĐẠO ĐƠN VỊ

  Phụ trách phòng: PGS. TS Phạm Huy Hiền Hào

 

  Tổ trưởng công tác: Ths. Nguyễn Thùy Trang

3. NHÂN LỰC: 06 cán bộ trong đó có 01 cán bộ công tác bán thời gian (50%)

4. LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

          Từ những ngày đầu tiên thành lập  Bệnh viện đã hình thành từ Phòng Huấn luyện và Nghiên cứu khoa học. Năm 1974 tách Phòng Nghiên cứu khoa học thành một phòng độc lập. Từ 1990 đến 2010 là Phòng Nghiên cứu khoa học và Đào tạo (bao gồm cả Thư viện). Đến năm 2013, Phòng đổi tên là Phòng Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (NCKH&PTCN).

5. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

          Nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng những tiến bộ khoa học để phục vụ khám chữa bệnh, phòng bệnh, phục hồi chức năng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản.

-  Quản lý Khoa học & Công nghệ các cấp: Nhà nước, Bộ, cơ sở.

-  Chủ trì và tham gia công trình nghiên cứu khoa học các cấp.

-  Hỗ trợ Hội đồng khoa học kỹ thuật và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học tổ chức thực hiện thông qua, nghiệm thu các đề tài NCKH

-  Tổ chức các Hội nghị khoa học các cấp trong và ngoài Bệnh viện

-  Tổ chức các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học phối hợp trong nước và với nước ngoài theo sự phân công.

6. THÀNH TÍCH NỔI BẬT

6.1 Về công tác Quản lý Khoa học & Công nghệ:

-   Ngoài một số đề tài cấp Nhà nước, trung bình mỗi năm tại Bệnh viện quản lý từ 3-5 đề tài cấp Bộ, 15-20 đề tài cấp cơ sở, 4-5 đề tài liên Viện, hợp tác quốc tế.

-  Phòng thường xuyên hỗ trợ, phối hợp thực hiện các đề tài NCKH thực hiện theo đúng các văn bản pháp quy của nhà nước: từ bước xây dựng và soạn thảo đề cương, thông qua Hội đồng Khoa học và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học đối với các đề tài nghiên cứu KHCN các cấp.

-  Nhiều luận văn luận án của các học viên sau đại học: NCS, cao học, BS chuyên khoa I,II, nội trú...(mỗi năm khoảng 50-70 bản đề cương đề tài) đã được Hội đồng Đạo đức của Bệnh viện xem xét và phê duyệt.    

-  Hàng năm đã có từ 30-40 buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề về các nội dung, đề tài trong lĩnh vực chăm sóc SKSS, KHHGĐ, HIV/AIDS vào buổi sinh hoạt khoa học định kỳ vào chiều thứ Năm hàng tuần.

-  Tham mưu cho Giám đốc bệnh viện tổ chức thành công nhiều Hội nghị nghiên cứu khoa học và sinh hoạt chuyên ngành có tiếng vang lớn như Hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp,  Đại hội  toàn quốc và Hội nghị khoa học Hội Phụ Sản khoa và Sinh đẻ có kế hoạch toàn quốc, các Hội nghị chuyên đề cập nhật kiến thức và các kỹ thuật hiện đại phục vụ công tác điều trị trong Sản Phụ khoa với sự có mặt của các đại biểu từ các tỉnh thành phố trong toàn quốc.

6.2 Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công tác chăm sóc bệnh nhân:

-  Từ những năm 1980-1990 bệnh viện đã là nơi tiến hành các đề tài thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm của Tổ chức Y tế thế giới  (các đề tài thuốc tránh thai, phá thai bằng thuốc hay điều trị nội tiết,…) và nhiều Tổ chức quốc tế khác. Hiện nay Bệnh viện vẫn đang tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế thực hiện nhiều đề tài thử nghiệm lâm sàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như phá thai bằng thuốc và điều trị vô sinh, sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…Phòng NCKH và PTCN có chức năng quản lý theo dõi công tác nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, hỗ trợ về mặt hành chính, theo dõi lưu trữ hồ sơ các đề tài nghiên cứu.

-  Các đề tài nghiên cứu tại Bệnh viện đều được thông qua Hội đồng Khoa học kỹ thuật và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học . Trong xem xét vấn đề đạo đức trong nghiên cứu y sinh, Hội đồng  chú trọng xem xét quyền lợi và nghĩa vụ của các đối tượng nghiên cứu, cách theo dõi giám sát đề tài theo đúng đề cương, các quy trình chuẩn  và thực hành lâm sàng tốt, báo cáo các tác dụng phụ và phản ứng có hại

- Tổ chức hội thảo báo cáo kỹ thuật mới, thông tin cập nhật.

-  Phòng NCKH và PTCN đã thường xuyên và liên tục hỗ trợ các đồng nghiệp triển khai thành công tại Bệnh viện nhiều sáng kiến cải tiến, nhiều kỹ thuật mới ngang tầm với trình độ các nước phát triển như kỹ thuật mổ nội soi, vi phẫu thuật, mổ vú cắt vét hạch, mổ cắt tử cung đường dưới, mổ cắt tử cung và vét hạch chậu qua nội soi, chẩn đoán trước sinh bằng siêu âm 3 chiều nhằm phát hiện thai bất thường, mổ vi phẫu nối vòi trứng cho những phụ nữ đã thắt vòi trứng, mổ tạo hình âm đạo đặc biệt kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đã gây được tiếng vang về mặt chuyên môn trong giới y học trong nước và quốc tế, góp phần mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình.